GIỮ GÌN HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

GIỮ GÌN HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH


Từ tình yêu đi tới hôn nhân là một quãng đường rất dài. Bởi xây dựng và duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc chưa bao giờ trở nên dễ dàng đối với các cặp đôi.

Những nguyên tắc đơn giản dưới đây sẽ tư vấn cho các bạn và anh chị hôn nhân và gia đình của mình. 

hôn nhân và gia đình

1. Thể hiện sự trân trọng cảm kích với nhau mỗi ngày

Từ sáng đến tối, vợ hoặc chồng nên nói những từ ngữ trân trọng, cảm kích và thể hiện sự yêu mến với nhau. Những cử chỉ yêu thương như một cái nháy mắt, một cái ôm, nụ hôn hay nụ cười. Mỗi ngày bạn hãy tự hỏi bản thân rằng “Hôm nay tôi có thể làm gì cho vợ (chồng) tôi vui?”.

2. Dành thời gian cho nhau

Công việc, thiết bị công nghệ cùng các mạng xã hội, trò giải trí, sở thích cá nhân và nhịp điệu cuộc sống thường ngày có thể kéo vợ chồng ra hai hướng xa nhau. Quản lý thời gian cũng là một thách thức không nhỏ đối với mỗi người trong thời đại ngày nay. Hãy ưu tiên dành thời gian cho nhau, lập danh sách việc có thể từ bỏ để có thêm thời gian cho bạn đời, và hãy dành cho bạn đời khoảng thời gian chất lượng nhất. Hai người càng có nhiều thời gian cho các hoạt động vui vẻ và ý nghĩa bên nhau thì tình cảm vợ chồng càng gắn bó và bền vững.

3. Tạo sự ngạc nhiên

Những sự ngạc nhiên nho nhỏ có thể trở thành thứ đặc biệt mỗi ngày. Hãy lưu lại một lời nhắn yêu thương lên cửa tủ lạnh, trong phòng tắm hoặc trong túi xách của bạn đời hoặc trên một cái bảng. Thỉnh thoảng tặng nhau những bông hoa, một tấm thiệp trên bàn làm việc hoặc một bản nhạc qua Internet.

4. Quy định thời gian dành cho nhau

Khi mới bắt đầu yêu, mong muốn khao khát ở bên nhau của các đôi luôn được đặt lên hàng đầu. Khi thành vợ thành chồng, sự thân thiết và gần gũi lại không còn là ưu tiên hàng đầu nữa. Dĩ nhiên sẽ rất khó để dành thời gian cho nhau khi cả hai phải làm việc, chăm sóc gia đình đến kiệt sức.

Nhưng nếu cứ đổ thừa cho hoàn cảnh mà không dành thời gian để nuôi dưỡng mối quan hệ thì tình cảm vợ chồng sớm muộn cũng bị “khô héo”. Do đó, ngay hôm nay, bạn hãy lập một bảng biểu thời gian dành cho nhau mỗi tuần, chỉ có 2 người. Lâu lâu hãy gửi con cho bà ngoại trông giùm để vợ chồng cùng nhau đi xem phim hoặc ăn tối bên ngoài hoặc làm những thứ bình thường như nói chuyện, nấu ăn, vui đùa cùng nhau.

5. Lên kế hoạch đi du lịch chung

Khi thấy cuộc sống có vẻ ngột ngạt, cả hai hãy tạm gác lại mọi thứ, cùng nhau tìm hiểu các mẩu quảng cáo hoặc website và thảo luận về những chuyến đi du lịch mà bạn muốn. Thậm chí nếu bạn không có thời gian hoặc không đủ tiền ngay lúc này thì việc lên kế hoạch cho một chuyến đi xa sẽ giúp hai vợ chồng lấy lại nguồn cảm hứng bên nhau.

6. Làm mới mọi thứ

Thói quen là một phần quan trọng của một mối quan hệ lâu dài, nhưng thỉnh thoảng nên phá vỡ nó để khỏi cảm thấy ngàm chán. Hãy cùng nhau tận hưởng một chuyến du lịch, dùng bữa trong một nhà hàng mới hoặc dành riêng một ngày cho nhau. Thay đổi và làm mới thói quen, thậm chí làm đảo lộn mọi thứ là một việc nên làm nếu thấy cuộc sống hôn nhân quá nhàm tẻ.

7. Dành 30 phút mỗi ngày để trao đổi với nhau

Thỏa thuận mỗi ngày dành ra vài chục phút trò chuyện sẽ giúp cho vợ chồng duy trì mối quan hệ sâu sắc hơn. Đây là cơ hội để nắm bắt những nhu cầu, mong muốn nơi đối phương và giúp vợ chồng ngày càng hiểu nhau hơn.

8. Cùng làm việc nhà

Đó là sự chia sẻ không thể thiếu trong hôn nhân. Đặc biệt với người vợ, khi được chồng phụ việc nhà, họ sẽ cảm thấy được yêu thương và quan tâm hơn.

9. Tôn trọng nhau

Tôn trọng chính là cảm giác được bắt nguồn từ sự ngưỡng mộ. Tôn trọng bạn đời của mình, chúng ta sẽ nhận ra những ưu điểm và năng lực của nhau. Người vợ nên tôn trọng chồng bằng cách có những lời nói, suy nghĩ và hành động tán dương, ủng hộ chàng. Người chồng tôn trọng vợ chính là người biết cách bảo vệ nàng từ thể chất đến tinh thần. Biết tôn trọng, bạn sẽ không bao giờ chỉ vì một hành động xấu mà hạ thấp người bạn đời. Khi bạn trân trọng đối phương cũng chính là lúc bạn thể hiện điểm mạnh của bản thân. Vì thế, ngay từ lúc này, hãy tự hứa sẽ không bao giờ chê bôi những mặt tiêu cực của người mình yêu.

10. Hãy bao dung với nhau

Oán giận, chiến tranh lạnh lâu ngày sẽ giết chết tình yêu và sự lãng mạn. Nó là bức tường ngăn cách giữa hai người. Do đó khi bạn đời phạm lỗi, hãy luôn nghĩ đến từ “tha thứ”. Hãy cố gắng thể hiện cảm giác của bạn và thông hiểu về chuyện gì đang xảy ra, đồng thời yêu cầu một sự đảm bảo đối phương không tái diễn lỗi lầm. Cuối cùng hãy can đảm quyết định không ghi nhớ những lỗi lầm đã qua.

11. Thư giãn cuối tuần cùng nhau

Dành riêng ngày cuối tuần cho gia đình và chăm sóc vợ/chồng mình là điều nên làm. Nếu bạn đang có một núi công việc cần phải hoàn tất thì hãy tâm niệm rằng “Làm để sống chứ không phải sống để làm”. Những ngày thư giãn này sẽ giúp cho mối quan hệ vợ chồng với con cái trở nên gần gũi hơn.

12. Duy trì sự gần gũi, thân mật

Sự gần gũi, thân mật là một nhu cầu thiết yếu với một mối quan hệ lâu dài. Sự tiếp xúc là một trong những thứ mãnh lực nuôi dưỡng tình yêu. Ngay cả giao tiếp cũng hình thành sự thân mật. Khi trò chuyện, hãy cởi mở và tránh làm cho người bạn đời của mình bị tổn thương. Hãy trân trọng những giây phút ở bên nhau, lắng nghe một cách chân thành và bày tỏ sự ao ước muốn hiểu điều vợ/chồng mình đang nói.

13. Tha thứ

Ai cũng có thể mắc sai lầm, khiếm khuyết. Không biết tha thứ cho bạn đời, chúng ta sẽ trở thành kẻ bi quan, cay độc. Càng để bụng, bạn càng khó chịu và mệt mỏi. Và điều trớ trêu, khi chúng ta giữ những hằn học trong tim mình, chúng ta dễ dàng đổ lỗi cho đối phương về bất cứ cảm giác thất vọng nào của bản thân, trong khi cái bạn cần làm thực ra chỉ là quên nó đi. Sự tha thứ mang lại bình yên và bền vững trong hôn nhân. Tha thứ chính là con đường để bảo vệ hôn nhân của bạn.

14. Hối cải

Tha thứ, được tha thứ và cũng phải biết hối lỗi. Sự hối lỗi phải xuất phát từ trong ý thức và được thể hiện ra bên ngoài. Nhận thức và sửa chữa sai lầm của mình là điều rất quan trọng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nói không bao giờ hối tiếc thì quá đơn giản. Thay đổi những hành vi tiêu cực mới thực sự là một thách thức không dễ vượt qua. Nhưng đó cũng là cách để bạn tự hoàn thiện mình. Hãy trung thực và dũng cảm thừa nhận những thói xấu hay sai lầm của mình và tìm cách khắc phục nó. Hãy chia sẻ với bạn đời để họ cùng giúp bạn thay đổi những điểm yếu của mình.

15. Yêu thương

Bạn nên nhớ, yêu chính là một động từ, vì thế yêu cũng có nghĩa là phải hành động. Muốn để đối phương biết rằng người đó đang được yêu, đừng ngồi yên hoặc chỉ nói miệng, hãy làm những điều mà người đó không thể nào quên, hãy thể hiện ra bằng mọi điều có thể. Hãy nhớ lại thủa ban đầu, bạn đã yêu người ấy như thế nào, những ánh mắt trao nhau, cái nắm tay, chuyện trò và còn biết bao điều nữa mà hai bạn đã trải qua bên nhau. Nếu bạn cảm thấy tình yêu giữa hai người đang ngày càng mờ nhạt, phải chăng là bạn đang không biết cách yêu trọn vẹn?

Lên trên
Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Xin vui lòng để lại lời nhắn.

0918 477 636